Cách Chọn Vợt Tennis Phù Hợp theo hướng dẫn của VẬT LÝ HỌC

Cách Chọn Vợt Tennis Phù Hợp theo hướng dẫn của VẬT LÝ HỌC

     Để mua một cây vợt tại thị trường Việt Nam là không khó, nhưng để lựa chọn được cây vợt phù hợp với khả năng, trình độ và theo phong cách của mình thì không dễ nếu bạn không am hiểu về các thông số vật lý trên cây vợt chia sẻ.

Cách Chọn Vợt Tennis Phù Hợp theo hướng dẫn của VẬT LÝ HỌC
5 (100%) 2 đánh giá

Hôm nay, Trang Nguyên Sport sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về các thông số vật lý học trên cây vợt và từ đó có những kiến thức để tự mỗi người chọn cho mình được cây vợt tennis phù hợp theo mong muốn của mình.

Trên cây vợt ta thường thấy các thông số như Head Size, String Pattern, Weight, Balance, Swing, Swing weight, Stiffness…vậy cùng tìm hiểu chúng theo phân tích của Vật lý học.

1, Về kích thước đầu vợt ( nôm na là mặt vợt ) (Head Size)

 • Mid – Trung bình : nhỏ hơn 95 inch vuông ( Ví dụ như Pro Staff 90)
 • Midplus – Trung bình cộng  :  95-104 inch vuông (ví dụ: Babolat Aero Pro Drive) 
 • OverSize – Quá khổ :  105 + inch vuông (ví dụ: Babolat z Max 110…)

   Khi nói về kích thước đầu vợt, chúng ta đang nói về diện tích mặt phẳng được tạo bởi điểm kết thúc của dây cước đan trên mặt vợt. Rất rõ ràng, tôi hiểu rằng KTĐV (từ đây tôi sẽ viết tắt từ kích thước đầu vợt thế này) lớn đồng nghĩa với VÙNG NGỌT (Sweetspot) lớn. Thông thường KTĐV của cây vợt tương ứng với cấp độ của người chơi, tùy theo trình độ của người chơi mà thiết kế KTĐV phù hợp nhất. Với Oversize  (Trung bình), cây vợt có xu hướng dành cho người mới bắt đầu chơi, những người cần Sweetspot lớn hơn và sức mạnh hơn. Họ cũng có xu hướng ổn định, đánh bền bóng hơn cho những lần bóng ra khỏi Sweetspot. Điều đó cũng đồng nghĩa Mid và Mid Plus là dành cho những tay vợt có trình độ nâng cao hơn. Cần xác định đúng trình độ của mình đễ lựa chọn cây vợt có KTĐV phù hợp nhất :).

2, Mật Độ dây ( String Pattern)

Phổ biến nhất là 

 • Dọc 16 x 19 Ngang – (Mở rộng), ngoài ra còn: 16×20, 16×18, 16×15
 • Dọc 18 x 20 Ngang – (chặt chẽ), ngoài ra còn: 18×19, 18×16

   Những năm gần đây, Wilson có thêm các loại dây thưa đã kể trên như: 18×16, 16×15 nhằm tăng khả năng Spin ( xoáy ) của bóng. sẽ có 1 bài phân tích riêng về mật độ dây này.

    Số đầu tiên là số dây dọc để đan lên mặt vợt, số thứ 2 là số lượng dây ngang để đan chéo lên dây dọc, tạo lên một mặt phẳng tiếp xúc trực tiếp với bóng. Số lần tiếp xúc giữa 2 cây vợt ít hơn sẽ làm cho bóng xoáy nhiều hơn, do đó công nghệ mới của wilson hay Prince chắc hẳn sẽ là xu thế mới.

3, Trọng lượng vợt (Weight)

 • Nhẹ  – Dưới 10 Ounces  (khoảng 280gr)
 • Trung bình : 10.0 đến 11.5 Ounces (trên 280 gr, dưới khoảng 320gr)
 • Nặng : 11.6 Ounces trở lên (trên khoảng 320gr) 

 Trong đó 1 Ounces = 28.3495 grams, 10O = 283.495gr

   Tương tự như KTĐT, trọng lượng vợt phụ thuộc nhiều vào cấp độ của người chơi. Ví dụ như một người mới chơi hoặc một người mong muốn cây vợt hỗ trợ sức mạnh giúp tạo tốc độ cho đầu vợt sẽ cần một cây vợt nhẹ, người chơi ở cấp độ trung bình nên dùng cây vợt có trọng lượng trung bình và người chơi chuyên nghiệp sẽ cần một cây vợt nặng.

    Đơn giản hơn 1 chút, Ở cùng một tốc độ và khoảng cách như nhau, vật nặng hơn tạo ra nhiều năng lượng hơn. Năng lượng trên cây vợt khi tiếp xúc vào bóng tạo 1 lực phản hồi đúng bằng như vậy dội người lại vào tay người chơi, vì thế cần cân nhắc lựa chọn vợt để tránh chấn thương khi chơi tennis.

4, ĐỘ CÂN BẰNG ( BALANCE )

   Đây có lẽ là thông số khó hiểu nhất mà tôi gặp phải khi lựa chọn vợt, khi bán hàng nhân viên chúng tôi cũng nhận được nhiều câu hỏi về vấn đề này, tôi sẽ cố hết sức để làm rõ và đơn giản hóa nó. Độ cân bằng của vợt nói về vị trí trọng lượng của vợt. Nếu hầu hết trọng lượng của vợt được tìm thấy ở đầu vợt thì nó được coi là nặng đầu, người lại nếu hầu hết các trọng lượng vợt nằm về phía tay cầm, nó sẽ được coi là nhẹ đầu, và nếu vợt hoàn toàn cần bằng, nó sẽ được dãn nhãn là cân bằng. Hình ảnh mình minh họa là cầm một cây búa, nếu bạn giữ nó như cách bạn đóng 1 cây đinh, bạn thực sự sẽ cảm nhận thấy trọng lượng của nó và nếu bạn cố gắng để Swing( đoa) , bạn phải mất một số năng lượng nhất định để làm như vậy ( nặng đầu), tuy nhiên bạn lại dễ dàng đóng 1 cây đinh ( hay đánh 1 trái bóng) với cách cầm như vậy , Ngược lại nếu bạn lật nó và cầm ở phía đầu búa, chiếc búa sẽ như đang đánh đu trên tay của bạn vậy, bạn sẽ nhận thấy nó dễ dàng và nhanh chóng hơn để swing ( nhẹ đầu).

Theo những con số được liệt kê, một cây vợt nặng đầu hơn sẽ có tốc độ chậm hơn nhiều so với 1 cây vợt nhẹ đầu.

5, Trọng lượng vung vợt (Swingweight)

 • Cao – 330+
 • Trung Bình – 311 – 329 (phổ biến)
 • Thấp– 310 và thấp hơn

Trọng lượng vung vợt được đo từ 0 đến 1000, đó là một số liệu cụ thể dành cho các ngành công nghiệp sản xuất vợt tennis. Đơn giản chỉ cần nghĩ là các Swingweight càng cao thì càng khó để swing, thấp hơn dễ dàng hơn. Với những cây vợt hiện đại các bạn sẽ thấy 99% có trọng lượng nằm giữa 280 đến 350. Lợi thế của 1 cây vợt có trọng lượng khi vung thấp là dễ dàng tạo ra tốc độ đầu vợt, vì thế dễ dàng tạo ra đội xoáy, ngược lại lợi thế của 1 cây có swingweight cao là nhiều sức mạnh hơn và độ ổn định cao hơn.
 Nếu bạn muốn một cây vợt trung bình, hay lựa chọn cây có trọng lượng vung vợt từ 311 đến 329 hoặc thấp hơn 1 chút.!

6, Độ Cứng Stiffness

 • Thấp – 60 và thấp hơn
 • Trung Bình –  61 – 68
 • Cao – 69 và cao hơn

   Độ cứng được đo từ 0-100. Phần lớn các cây vợt sẽ rơi vào giữa 50-80 nhiều. Đặc tính này cho biết độ cứng của một cây vợt. Nó có ý nghĩa thế nào? Các cây vợt cứng hơn sẽ mạnh mẽ hơn, tuy nhiên đồng thời, nó cũng gây những sự tác động khắc nghiệt hơn trên cánh tay.
Vì vậy, nếu có bất kỳ 1 vấn đề nào trên cánh tay, tôi khuyên bạn không nên chọn một cây vợt có độ cứng cao.

  Với rất nhiều thông số kỹ thuật để xem xét, bạn có thể sẽ không tìm thấy một cây vợt tự cho là hoàn hảo lý tưởng, theo tôi bạn nên lựa chọn cho mình những thông số cần thiết nhất, có thể là 2-3 thông số bạn cho là quan trọng ( với tôi là trọng lượng và trọng lượng khi vung vợt (swingweight). Dù bạn quyết định thế nào, tôi khuyên bạn nên sử dụng chương trình mua bán vợt cũ để đc thử 3 ngày, hay vào groups Trao Đổi Vợt Tennis Cũ/Mới để tham khảo và thử trước khi mua vợt mới.

Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết này, chúc quý vị tìm được sản phẩm ưng ý.
Liên hệ tư vấn thêm 0903247787 – 0986023886 giờ hành chính!

Cảm ơn Tennis House đã dịch và chia sẻ!

Cách Chọn Vợt Tennis Phù Hợp theo hướng dẫn của VẬT LÝ HỌC
5 (100%) 2 đánh giá

...
Contact Me on Zalo