Độ Căng Dây Tennis (Tension) – Yếu Tố Quan Trọng Cần Quan Tâm Khi Chọn Dây Cước Tennis

Một yếu tố quan trọng quyết định không hề nhỏ quyết định xem cây vợt tennis bạn mua đã thực sự phù hợp với bản thân hay chưa – độ căng dây.

 • – Nếu vợt của bạn có độ căng dây cao sẽ tăng khả năng kiểm soát bóng nhưng khả năng trợ lực sẽ giảm.Bạn không nên căng dây ở độ căng quá cao sẽ tạo ra độ cứng ở khung vợt, có tiềm năng gây ra chấn thương tới khuỷu tay.
 • – Nếu căng vợt ở độ căng dây thấp, chắc chắn bạn phải dùng tới khả năng trợ lực nhiều hơn và độ kiểm soát bị giảm đi. Nếu thấp quá thì sẽ trượt ra khỏi mặt lưới và gặp vấn đề về tiếp xúc bóng.

2 mức độ căng dây phổ biến:

 • – Độ căng dây cao: Với những cây vợt có độ căng dây cao, bạn sẽ thấy được khả năng kiểm soát cao hơn song khả năng trợ lực sẽ suy giảm. Tiếp nữa là, nếu căng dây ở độ căng cao quá sẽ tạo độ cứng cho khung vợt và điều này cũng sẽ là tiềm năng gây chấn thương tới khuỷu tay.
 • – Độ căng dây thấp: Một điều chắc chắn rằng bạn sẽ thấy khả năng trợ lực nhiều hơn khi sử dụng vợt với độ căng thấp, song ít có độ kiểm soát hơn. Nếu thấp quá thì bóng sẽ trượt khỏi mặt lưới và bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp xúc bóng.

Bảng khái quát ưu, nhược điểm của hai mức độ căng dây

Bảng khái quát ưu, nhược điểm của hai mức độ căng dây
Ưu điểm Độ căng thấp (<20 kg Độ căng cao (>25kg)
– Sức mạnh – Tăng khả năng chính xác trong những cú đánh bóng
– Sự thoải mái và dễ đánh – Dễ dàng kiểm soát
– Hấp thụ tốt rung động  
Nhược điểm   – Dễ bị chấn thương
– Khó kiểm soát hơn – Ít sức mạnh
– Ít chính xác hơn – Khả năng hấp thụ rung động kém

 

Cách xác định độ căng dây tennis phù hợp

 • Dựa trên độ căng dây tennis  khuyến nghị của nhà sản xuất
       Điều đơn giản nhất để biết độ căng dây như thế nào là phù hợp với cây vợt của bạn đó là dựa vào phạm vi thông số được nhà sản xuất khuyến cáo bên trong khung vợt. Khi thiết kế và sản xuất vợt tennis, tất cả các nhà sản xuất sẽ kiểm tra vợt của họ với người chơi thực tế để xác định phạm vi, mức độ căng dây thích thích hợp cho người sử dụng. 

Tuy nhiên đây chỉ là cơ sở ban đầu giúp bạn xác định độ căng dây bởi với mỗi người chơi lại có một mức độ khác nhau, họ có thể chọn lực căng cao hơn hoặc thấp hơn so với con số được nhà sản xuất khuyến nghị. Nếu bạn lần đầu sử dụng vợt và căng dây, hãy bắt đầu với con số ở ngay giữa khuyến nghị của nhà sản xuất. 

Ví dụ, độ căng dây khuyến nghị của bạn là 55 lbs – 60 lbs, hãy chọn 58 làm độ căng dây lần đầu cho bạn và xem cảm giác của nó như thế nào? Dựa trên hiệu suất của vợt và cảm giác tổng thể, bạn có thể điều chỉnh độ căng cao hơn hoặc thấp hơn tùy theo sở thích của bạn. Với cách chọn như thế này bạn sẽ không mất nhiều thời gian để tìm được độ căng dây phù hợp.

 •  – Dựa trên chất liệu loại dây căng vợt tennis
        Mỗi loại dây được sử dụng khi căng vợt tennis lại có những đặc điểm và tính chất khác nhau, bởi vậy bạn cũng nên hết sức  cẩn thận và nên có sự hiểu biết cần thiết về một số loại dây cần thiết để chọn được độ căng dây phù hợp.

      Dưới đây là bảng gợi ý để bạn lựa chọn được độ căng dây tennis hợp lý dựa trên vật liệu làm dây được các chuyên gia căng dây hàng đầu của Mỹ khuyến cáo:

Bảng gợi ý lựa chọn được độ căng dây tennis
  Loại dây Gut, Multifilament, Hybrid Loại dây Monofilament
Độ căng dây 21 – 25kg 19 – 25 kg
  (Có thể chênh lệch thêm 1 kg) (Có thể chênh lệch thêm từ 1-2 kg)


Một số lưu ý:

 • – Không thắt dây quá chặt, Các chuối dây lỏng hơn cho phép bạn chơi thoải mái, nhiều sức mạnh hơn mà không cần tốn quá nhiều sức.
 • – Trong quá trình chơi, dây sẽ bị mòn ngay cả khi không bị đứt, rơi hay va chạm. Nên việc thay dây thường xuyên sẽ giúp trò chơi của bạn hiệu quả hơn.
 • – Khi xảy ra trường hợp đứt dây, hãy cắt toàn bộ khung dây dọc theo chiều dài khung vợt để đánh hiện tưởng co kéo làm móp méo khung vợt.
...
Contact Me on Zalo