HƯỚNG DẪN CHỌN MUA VỢT CẦU LÔNG RSL

HƯỚNG DẪN CHỌN MUA VỢT CẦU LÔNG RSL

Bài chia sẻ tổng hợp về vợt cầu lông nói chung và dòng Rsl nói riêng, hy vọng giúp người chơi cầu lông tìm cho mình dòng vợt phù hợp nhất trong quá trình luyện tập và thi đấu. Bài chia sẻ rất chi tiết, đầy đủ từ Khung, Thân, Cán, Các chỉ số nhận biết, Các công nghệ, cách chọn cước và mức căng vợt…

I. Cấu tạo vợt

Vợt cầu lông gồm 4 phần: Khung, Cán, Tay cầm, Mặt vợt.

 

 Hướng dẫn chọn mua vợt cầu lông RSL

 • ØKhung: là phần được căng dây.
  • Đủ cứng để chịu được lực kéo căng của dây.
  • Có độ cân bằng động cao
  • Ít cản gió
  • Thời gian giữ sức căng của dây lâu dài
  • Tâm va đập phù hợp với cấu trúc hình học
 • Ø Cán: là phần nối từ khung đến tay cầm là phần tích trữ thế năng sinh ra do sự vận động chuyển thành động năng khi mặt vợt tiếp xúc với quả cầu.
  • Có độ dẻo phù hợp với từng cấp độ sử dụng
  • Độ đàn hồi cao để tích trữ thế năng tốt

Khả năng chống Momen xoắn cao giúp vợt ít bị xoay khi điểm tiếp xúc cầu không trên trục dọc vợt.

 • Ø Tay cầm: là bộ phận người chơi nắm giữ vợt và thường được chế tạo từ gỗ siêu nhẹ có bọc da. Tay cầm là vị trí nhà sản xuất điều chỉnh trọng lượng và vị trí cân bằng của vợt.
 • Ø Mặt vợt: Do dây đan liên kết tạo thành. Cơ tính của mặt vợt quyết định bởi loại dây, sức căng, hình dạng mặt vợt.

II. Mối liên quan giữa lối chơi và tính năng kỹ thuật:

A/ Tổng quát:

Có rất nhiều lối chơi khác nhau. Dựa vào năng lực công nghệ của mình các hãng đưa ra cách phân loại khác nhau.

 • – Hãng cầu lông RSL phân loại vợt theo mức độ trợ lực và khả năng kiểm soát cầu. Dựa trên tiêu chí này có thể phân thành 3 loại vợt chủ yếu: Vợt thiên về tấn công dành cho những người có lối đánh thiên về tấn công; Vợt thiên về phòng thủ và Vợt cân bằng giữa công và thủ. Dựa trên tiêu chí này người mua có thể lựa chọn cho mình cây vợt phù hợp.
 • – Hãng Yonex Phân loại theo Công đơn, Thủ đơn, Công đôi, Thủ đôi. Họ lập ra một bản đồ có trục tung là công thủ, trục hoành là đơn đôi. Trên bản đồ đó họ vẽ vùng sử dụng của từng mô đen khác nhau. Người chơi căn cứ vào đó tự chọn loại vợt cho mình.
 • – Hãng Wilson phân loại theo mức độ trợ lực và khả năng kiểm soát cầu. Càng có lợi về lực thì càng thiệt về kiểm soát và ngược lại. Trên mỗi cán cây vợt thường có các dòng chữ thiếng Anh khuyến cáo cây vợt đó dùng cho lối chơi nào.
 • – Hãng Fleet phân loại theo lối đánh mạnh mẽ hay khéo léo hay kết hợp cả hai lối đánh trên dựa trên ba mức độ chính về thể lực. Nhóm 1: Vận động viên; Nhóm 2: Nhóm có thể lực tương đối tốt; Nhóm 3: Nhóm có thể lực trung bình.

Để có được thông tin chính xác về sản phẩm cần gặp nhà phân phối của chính sản phẩm đó. Nhưng đó là vấn đề khó khăn đối với người tiêu dùng.

 

B/ Biểu đồ và bảng đánh giá một số loại vợt RSL:

Vợt RSL được phân chủ yếu dựa vào các tiêu chí sau:  độ cứng dẻo của cán vợt và năng lực kiểm soát cầu.

Sơ đồ của vợt RSL được phân kiểu như sau:

Ký hiệu một số loại vợt RSL:

 • – X       : DIAMOND                                                                                                            
 • – M11  : HEAT
 • – G       : POWER
 • – VR    : EVOLUTION
 • – M10  : EXTREME

II. Cách chọn vợt:

Người mua vợt có thể căn cứ vào các đặc điểm sau để tự chọn cho mình một cây phù hợp:

A/ Trọng lượng

Thường được ghi kí hiệu bằng chữ U trên tem dán ở phần cán tiếp giáp với thân vợt.

Số U càng lớn, vợt càng nhẹ;

 • 2U (90-94 gr)
 • 3U (85-89 gr)
 • 4U (80-84 gr)

Với người châu Á nói chung, 3U (85-89 gr) là trọng lượng vợt vừa phải; ai có cánh tay và cổ tay khỏe, có thể chọn 2U (90-94 gr); các bạn nữ, các em thiếu niên có thể chọn loại nhẹ hơn như 4U (80-84 gr) hoặc 5U (dưới 80 gr). Nếu tính thêm trọng lượng dây và băng quấn cán, chiếc vợt sẽ nặng thêm trên dưới 10 gr nữa.

 

B/ Chu vi cán vợt

Thường được các nhà sản xuất ghi bằng chữ G cũng ở trong tem, ngay bên cạnh số chữ U trọng lượng. Số G càng lớn, cán vợt càng nhỏ; người to lớn thường chuộng cán chu vi G2, G3, còn người trung bình trở xuống thường chọn G4, G5. Như vậy, khi đọc tổng thể tem dán về tính chất vợt, có thể thấy 3UG4 hoặc 4UG5…, bạn có thể hiểu nó có vừa vặn với mình không.

C/ Chiều dài vợt

Được các nhà sản xuất ghi ở phần thân vợt. Độ dài tiêu chuẩn của vợt cầu lông từ cả trăm năm nay là 665 mm; hơn thập kỷ qua, để nâng thêm ưu thế tấn công, người ta sản xuất ra các loại vợt dài hơn (nhưng không vượt quá 680 mm là tiêu chuẩn cho phép). Ngày càng có nhiều loại vợt được ghi “long” hoặc “longsize”, với chiều dài khoảng 675 mm. Trong các hãng sản xuất thì Carlton là trung thành với việc làm ra vợt 665 mm; hầu hết các chủng loại của RSL dài 675 mm, Gosen còn nhích thêm một chút (678 mm). ProAce, Caslon, Victor nay cũng có các loại vợt có chiều dài xê xích để bạn dễ chọn. Vợt ngắn hay dài là tùy thích, nhưng nên cân nhắc kĩ trước khi mua cái thứ hai (để dự trữ), sao cho vợt sử dụng thường ngày nên cùng một độ dài, đỡ lúng túng khi thay đổi.

 

D/ Điểm cân bằng của vợt

Điểm cân bằng của vợt chỉ ra rằng vợt nặng đầu hay nhẹ đầu. Điều này khá quan trọng, ảnh hưởng đến phong cách đánh và hiệu quả thi đấu.

 • Vợt Công – nặng đầu (heavy head) hay offensive (công) : phù hợp với các cú đập, đánh mạnh, cầu đi sâu xuống cuối sân.
 • Vợt Công -Thủ – cân bằng (even balance)
 • Vợt Thủ – nhẹ đầu (light head) hay defensive (thủ) : phù hợp với các cú chặn cầu, cắt cầu. đẩy cầu, chém cầu.

Những khái niệm này có khi được ghi trên thân vợt, chữ khá nhỏ, phải chú ý mới thấy. Bạn nào trẻ khỏe, hay đập cầu, tạt cầu, lấy thế công làm chính thì thường thích vợt nặng đầu; ngược lại, các anh quá tuổi trung niên, các bác hưu trí yếu sức hơn, hay đánh zic zac, lấy thế thủ và thế gài cầu làm chính thì thường thích vợt nhẹ đầu. Ai có lối đánh công thủ tương đối toàn diện thì có vẻ phù hợp với loại balance. Một số vợt đời sau của RSL Diamond X3 Silver, Diamond Diamond X7 White , Pre 07, Pre 08, Pre 09, … Khi chọn mua, cầm thử cũng có cảm giác ban đầu về việc này.

 

E/ Độ dẻo cán vợt

Độ dẻo cán vợt thường phân ra 5 bậc:

 • 1. Rất dẻo: Đánh cầu lắt léo, khó điều khiển cầu nhưng đối phương khó đoán hướng
 • 2. Dẻo: Đánh cầu nhẹ, khéo. Phù hợp lối chơi tiết kiệm sức và nặng về phòng thủ
 • 3. Trung bình: Loại này công thủ đều đạt mức độ trung bình. Với người chơi nghiệp dư giỏi loại này rất phù hợp. Khi chọn mua loại này nên chú ý đến trọng lượng và điểm cân bằng để chọn phù hợp với sở trường của mình.
 • 4. Cứng: Đánh cầu mạnh. Phù hợp với người trẻ, có sức mạnh.
 • 5. Rất cứng: Cú đập cực mạnh, chuẩn xác. Cú giật cổ tay uy lực. Loại này phù hợp với các vận động viên chuyên nghiệp.

Người có lực cổ tay mạnh ưa dùng vợt thân cứng; nếu lực cổ tay hơi yếu bạn chọn vợt hơi dẻo (flexible) hơn. Với vợt thân dẻo, độ linh hoạt khi sử dụng cũng cao hơn. Thực tế, các nhà sản xuất cũng có “chiêu” làm tăng độ dẻo thân vợt dù thân làm bằng chất liệu cứng, nói nôm na là “tăng lực”. La Fleche thì có thân vợt nhỏ dần từ cán lên, Wilson thì “trợ lực” ở phần cán tiếp giáp thân vợt, Gosen thì thiết kế thân vợt có một đoạn nối ngắn. Dù sao, hiệu quả sử dụng các loại vợt “tăng lực” này còn tùy vào tài nghệ của bạn chứ không cứ “tăng” là tốt. Ngoài ra, có nhà sản xuất ghi rõ trên thân vợt chữ offensive (công) hoặc defensive (thủ) cho bạn dễ chọn cái hợp “gu”.

Nếu bạn không dự định làm vận động viên chuyên nghiệp thì việc loại vợt nào chuyên dùng để đánh đơn hay đánh đôi cũng không quan trọng lắm. Dân phong trào thường lấy đánh loại vợt Bình – Công thủ đều làm chính.

F/ Mức độ trợ lực

Mức độ trợ lực phân ra 5 cấp:

 • 1. Không trợ lực: Cán bằng vật liệu thép, không trợ lực.
 • 2. Có trợ lực ít: Cán bằng Graphite thường.
 • 3. Có trợ lực: Cán bằng Graphite module cao*.
 • 4. Trợ lực cao: Cán bằng Graphite module cao* có pha Titan hoặc cácbon dạng sóng, cấu trúc Nano.
 • 5. Trợ lực cao nhất: Cán bằng Graphite module* cao có titan, cấu trúc Nano nhóm, khung vợt rộng bản có muscle.

* Vợt chế tạo từ Graphite module cao mới có khả năng chống xoắn cán khi đập mạnh cầu không trúng đường tâm dọc.

 

G/ Cân bằng động:

Chỉ số này giúp vợt không rung khi va đập với quả cầu.

Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách ép chặt cán vợt lên mặt phẳng, lấy ngón tay bật nhẹ vào đỉnh vợt theo hướng vuông góc, nếu đỉnh vợt rung thẳng, không lắc ngang là vợt cân bằng động tốt, nếu lắc ngang là sản phẩm hỏng bị loại hoặc hàng giả.

H/ Vừa túi tiền và Sở thích cá nhân

Vợt tầm dưới 300 ngàn đồng/cái thường nặng, cứng và không bền. Trong khoảng từ hơn 300 ngàn đồng đến 1 triệu đồng, bạn có thể chọn được vợt tốt hơn của các nhà sản xuất như đã nêu trên cùng với của một số thương hiệu khác như Finnex, Winex. Riêng vợt cầu lông của một số đại gia “chuyên trị” dụng cụ quần vợt như RSL, Wilson, Prince, Babolat…, dù không phổ biến lắm nhưng cũng có một số loại phù hợp, trong đó có nhóm nCode (có sử dụng chất liệu nano carbon trong một số chỗ ở đầu và thân vợt).

Bạn thích loại vợt gì, mầu sắc nào phù hợp với bạn và kích thích bạn ham muốn vận động. Hình dạng cây vợt như thế nào…Hãy tôn trọng sở thích của bạn. Đừng lệ thuộc vào ý kiến người khác và cũng đừng bắt người khác thích giống mình.

I/ Dây đan vợt

 • Dây đan vợt mảnh cầu nẩy, độ bền kém
 • Dây càng to sẽ bền nhưng không nẩy khi đánh cầu.
 • Dây có đường kính 0.66mm nẩy nhất ở sức căng 9.00kg.
 • Dây có đường kính 0.70 nẩy nhất ở sức căng 10.20kg.

J/ Thương hiệu

Nếu đầu tư trên 1 triệu đồng, bạn có thể vừa đã mua chất lượng vợt, vừa chi thêm cho thương hiệu vợt mà RSL là tiêu biểu. Hầu hết các loại RSL bình dân (giá dưới 1 triệu đồng) đều không sản xuất tại Anh mà từ một nước khác. Các loại RSLcấp cao và chính gốc thường đến VN với dòng chữ made Malaysia Tùy loại, những dòng vợt cao cấp giá dao động từ 1,2 đến hơn 3,5 triệu đồng.

Một số các loại vợt RSL cao cấp: Diamond X2, X3, X5, X7 dòng vợt cao cấp EVOLUTION VR.1, VR.2, VR.3 ….

Chú ý đến hàng giả, hàng nhái RSL trên thị trường, giá khoảng vài ba trăm ngàn đồng một cái, có thể phát hiện qua chất lượng sơn kém hơn, số serie chỉ được in (chứ không khắc) trên cán…

Ngoài ra khi mua vợt quý khách nên chú ý đến tem bảo hành của sản phẩm, vì trên thị trường hiện nay công ty Cổ Phần Sản Phẩm FUTA là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính thức vợt cầu lông RSL trên Thị trường Việt Nam,  nên khi mua vợt cầu lông RSL các bạn nên hỏi phiếu bảo hành chính hãng có đóng dấu của công ty Cổ Phần Sản Phẩm FUTA.

Ngày nay công nghệ Nano là tối tân nhất. Với ký hiệu nCode (có sử dụng chất liệu nano carbon trong một số chỗ ở đầu và thân vợt).

K/ Đặc điểm vợt RSL:

Vợt RSL được thiết kế để nhằm tiện lợi cho người sử dụng được sản xuất dựa trên những nghiên cứu khoa học. Vợt được thiết kế với hình đôi.thức rất ấn tượng. Độ bền cao và đặc biệt là rất phù hợp cho cả đánh đơn và đánh

 

III. Một số công nghệ nâng cao trong sản phẩm cầu lông:

 • 1. Thêm Titan vào hai điểm đối diện trên hai cạnh của khung vợt: thường là khu vực hay tiếp xúc cầu nhất. Mục đích làm tăng tính cân bằng động của khung vợt. Yêu cầu độ chính xác của công nghệ này rất cao nếu không sẽ có tác dụng ngược. Chú ý một số loại vợt nhà sản xuất chỉ vẽ sơn bề ngoài để tăng tính thương mại thực chất không có. Vì sử dụng công nghệ này là khá phiêu lưu nếu nhà sản xuất không đủ trình độ( Nhật Bản và Đài Loan giữ ưu thế tuyệt đối về công nghệ này).
 • 2. Thêm Titan vào cán vợt: nhằm tăng độ đàn hồi của cán. Công nghệ này đơn giản hơn rất nhiều. Hiện đang bị thay thế dần bằng công nghệ Nano.
 • 3. Tạo hình vòng cung trên khung vợt: Mục đích tăng khả năng giữ căng dây và tăng độ bền khung vợt. Với vợt thông thường sức căng dây giảm 15%. Với loại vợt tạo vòng cung sau 7 ngày sức căng giảm 5%. Bình thường người chơi ít cảm nhận thấy vì sau 1 thời gian dây căng vợt bị lão hoá và chai cứng.
 • 4. Công nghệ T-Joint: củng cố điểm nối giữa khung và cán. Công nghệ này nhằm tăng khả năng chịu Mo men xoắn của vợt. Công nghệ này khá tốn kém vì vậy hiện nay mới chỉ có Yonex áp dụng ở một vài mẫu đắt tiền.
 • 5. Công nghệ Amortec là công nghệ bọc đầu vợt bằng một lớp kim loại rất mỏng nhằm tăng cường độ bề và tăng sức mạnh cú đập cầu.
 • 6. Công nghệ Nano: là công nghệ đan xen vào giữa các sợi graphite các sợi siêu nhỏ để củng cố cấu trúc sợi và tăng độ bền của sản phẩm.
 • 7. Công nghệ nóng chảy cao: là công nghệ làm tăng mức độ chịu nhiệt của sản phẩm. Vợt thường có thể bị vặn kiểu vỏ đỗ ở 60 độ C. Vợt cầu lông áp dụng công nghệ này chỉ bị phá huỷ ở nhiệt độ 80 độ C.
 • 8. Công nghệ Titan sóng: Titan chế tạo dạng sợi sóng tăng độ bền và độ đàn hồi.
 • 9. Công nghệ Nano nhóm: Cũng công nghệ Nano nhưng tạo những nhóm sợi Nano liên kết, như vậy hạn chế được sự tăng trọng lượng không cần thiết của vợt mà vẫn tăng được độ cứng.

Ngoài 9 công nghệ trên các nhà sản xuất còn áp dụng rất nhiều các công nghệ khác để làm thay đổi một số tính năng của vợt, nhưng đa số tạo ra sự khác biệt để tăng tính thương mại. Vì vậy khi mua vợt cần cảnh giác với lời quảng cáo công nghệ mới.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài chia sẻ này của chúng tôi, nếu thấy hữu ích xin chia sẻ cho bạn bè và những người cùng đam mê xem để hiểu hơn giá trị và cách sử dụng của dòng vợt cầu lông thương hiệu Anh đã có tại Việt Nam!

Xem các mặt hàng của RSL tại Showroom và Online qua:

...
Contact Me on Zalo