Mật độ dây vợt tennis như nào là phù hợp khi chọn dây cước tennis?

Mật độ dây vợt tennis như nào là phù hợp khi chọn dây cước tennis?

         Khi nói đến mật độ dây của vợt tennis, chúng ta thường bàn đến số lượng các dây dọc và dây ngang. Một cây vợt tennis có mật độ dây dày sẽ giúp người chơi kiểm soát tốt hơn, trong khi vợt có mật độ dây ít hơn lại cho khả năng trợ lực nhiều hơn, lực đánh mạnh hơn, xoáy hơn.

Các loại mật độ dây phổ biến:

 • Mật độ dây vợt tennis mau, chặt chẽ – 18 x 20

      18 x 20 là mật đô dây ưa thích của những vận động viên có thứ hạng cao trên thế giới và với nó họ vẫn dang tiếp tục thiết lập len những kỷ lục danh hiệu mới cho mình. Theo các chuyên ia hàng đầu về căng dây vợt cửa Mỹ, việc các tay vợt có thói quen sử dụng vợt đã tinh chỉnh lại để tăng mật độ dây dày hơn là điều dễ gặp. Nanak Djokovic là một minh chứng điển hình nhất, anh luôn đánh giá cao những tính năng của mặt vợt có mật độ dây khít. Vậy những tính năng đó là gì?

  • – Mật độ dây mau mang lai độ kiểm soát và cảm giác tiếp xúc bóng tốt hơn.
  • – Giữ đường bóng đi thấp, tăng khả năng điều bóng chính xác và phù hợp với người có lối đánh bao sân.

Tuy nhiên phân khúc vợt tennis phục vụ người chơi phong trào – giải trí có mặt dây 18 x 20 ngày càng trở lên khan hiếm. Việc thay đổi xu thế này có thể do một vài nguyên nhân sau:

Những người chơi phong trào hiện nay đều muốn tăng khả năng tạo xoáy, điều mà mật độ dây thưa hơn có thể làm được. Các cây vợt ngày nay có khung vợt được làm cứng hơn trước. Nếu sử dụng mật độ 18 x 20 cho khuôn vợt có độ cứng cao sẽ khiến cho bề mặt vợt trở lên lí và khó đánh, gây cảm giác khó chịu khi không đánh trúng sweetspot, độ êm tay giảm và có thể gây ra chấn thương cho người đánh. Hiện nay, loại dây vợt polyester đang ngày càng phát triển và được ưa dùng, tuy nhiên loại dây này lại có đặc tính là khá cứng và nếu được căng trong khung vợt có độ cứng cao nữa thì có thể mang lại sự kết hợp không hề dễ chịu. Những cây vợt được trang bị mặt dây 18 x 20 đáng chú ý có thể được kể tên như: Head Graphene XT Speed Pro, Babolat Pure Control 95, Prince Tour 100P, Wilson Blade 98.

 • Mật độ dây vợt tennis mở rộng, trung bình: 16 x 19

      16 x 19 là mất độ dây được các nhà sản xuất vợt hiên nay cực kỳ ưa dùng đặc biệt là thương hiệu Wilson. Khi bóng tiếp xúc trên mặt vợt có mật độ dây thưa, dây sẽ dễ bị uốn và gây ra hiệu ứng như lò xo trên khung vợt, bóng sẽ bật ra khỏi dây một cách nhanh chóng. 

 • Những ưu điểm nổi bật của mật độ dây vợt tennis 16 x 19:
  • – Việc bố trí ít dây cước trên bề mặt làm tăng độ cắn bóng và kết quả là tạo thêm nhiều vòng xoay cho trái bóng khi đánh.
  • – Với mật độ dây cước 16 x 19, người chơi cũng dễ dàng hơn trong việc kiểm soát tốt đường bóng.
  • – Bề mặt vợt được bố trí với mật độ này mang lại độ êm tay tốt hơn khi chạm bóng.

       Như đã nói ở trên, loại dây Poly đang ngày càng được sử dụng rộng rái và khi khoảng cách giữa các sợi dây cước càng lớn thì người chơi càng dễ tận dụng tốt hơn hiệu ứng cắn bóng của loại dây này và giúp gia tăng lực xoáy cho cú đánh.  Một điểm đáng chủ ý ở mật độ dây này đó là không phải tất cả chúng đều có cấu tạo giống nhau. Chẳng hạn một vài cây vợt như Head Graphene XT Radical Pro Và Yonex VCORE Duel G lại có 8 sợi dây chạy qua phần cổ vợt giống như trên khung vợt có 18 dây dọc. Vì vậy ở khu vực sweetspot của những cây vợt này vẫn có thiên hướng kiểm soát bóng như khung vợt có 20 dây ngang.

Những cây vợt tennis Wilson có mật độ dây vợt tennis 16 x 19 được đông đảo người chơi phong trào yêu thích có thể kể đến như: Wilson Blade 98 Countervail 2017,  Wilson Prostaff 95, WIlson Four BXL.

Ngoài 2 mật độ dây chủ yếu trên, hiện nay Wilson đang triển khai một số mật độ dây thưa mới như : 16 x15 nhằm tăng khả năng Spin (xoáy) của bóng.

Khi bạn biết được sự khác nhau về các chất liệu, cỡ dây, độ căng dây và những kỹ thuật của mật độ dây vợt tennis hợp lý khi đó bạn sẽ biết cách chọn dây cước tennis hợp lý nhất với mình. Mặc dù có rất nhiều loại khác nhau, nhưng qua thời gian bạn áp dụng sẽ tìm được loại dây và độ căng như bạn mong muốn.

Trên đây là những điều nhất định người chơi cần biết khi lựa chọn cho mình sợi dây cước vợt tennis phù hợp với bản thân, các bạn hãy tham khảo thêm những bài viết khác của Thế giới tennis để có thêm kiến thức về môn thể thao này.

...
Contact Me on Zalo