Quy Trình Căng Dây Vợt Tennis Đạt Tiêu Chuẩn

Sau khi đã chọn được loại dây tennis và mức căng phù hợp với cây vợt và kỹ thuật chơi của từng người thì chúng ta sẽ tiến hành quy trình căng dây tennis, nó bao gồm cách đan dây, cách căng dây dọc, cách căng dây ngang, cách chốt, thắt nút, cùng tìm hiểu…

1. Chuẩn bị dây

       Để căng một cây vợt chúng ta cần đoạn dây chiều dài là 10 – 12m dây, nếu mặt vợt to, dây 16×20 hay 18×20 thì cần từ khoảng 11m dây trở lên. Mặt vợt nhỏ hơn, dây thưa cỡ 16×18 hay 16×19 thì cần từ 10m – 10.5m là đủ. Một set dây nếu được cắt sẵn đóng gói thì nhà sản xuất luôn cắt sẵn 12m dây để bảo đảm dư căng cho tất cả các loại vợt.

Độ dài dây vợt tennis cần căng và kích thước đầu vợt

Về nguyên tắc khi căng một cây vợt,
bạn phải căng dây dọc (main) trước.
Sau đó mới đến dây ngang (cross).

2. Thao tác với máy căng dây vợt

 • Bắt đầu: Đặt vợt vào máy căng, cân chỉnh số kg mà bạn muốn căng.
  • Căng dây dọc: Bắt đầu từ hai dây dọc ở chính giữa, kẹp dây và bắt đầu căng và kéo.
  • Phải căng từng dây một và theo một nguyên tắc đối xứng từ giữa mặt vợt ra ngoài với 2 dây song song được xâu vào thành hình chữ U bám chặt vào ngay điểm bắt đầu của một cây vợt . Số thứ tự của dây dọc, thứ tự căng từng dây được xếp theo 1,2,3,4,5,6,7,8 đến 16 hoặc 18 đường dây dọc.
  • Thắt mối gút kết thúc việc căng đoạn dây dọc. Để kết thúc phần căng dây dọc bạn có thể lựa chọn hai cách căng dây 2 nút thắt hay 4 nút thắt. Đối với hai nút chốt của dây dọc, cần chốt đúng lỗ đã được đánh dấu teo khuyến cáo của nhà sản xuất và chốt bằng tay để tránh phần gromment (lỗ xỏ dây) bị hỏng. Khi chốt phải chốt bằng tay và sử dụng kìm chuyên dụng.

Chốt dây dọc

 • Căng dây ngang:
  • Nếu bạn chọn kiểu căng dây “2 nút”, sau khi kết thúc việc căng dây dọc, chúng ta chỉ thắt 1 nút thắt duy nhất, và phần dây còn lại phía đối xứng (không thắt nút thứ 2), bạn bắt đầu xâu dây liền qua lỗ ngang và bắt đầu căng sợi ngang theo thứ tự cố định từ dưới lên trên hoặc từ trên xuống. Tiếp tục xâu dây và căng dây ngang mà không gút mối gút thứ 2 của dây dọc. Kết thúc quá trình căng cây ngang theo kiểu 2 mối gút.
  • Nếu là kiểu căng dây “4 nút”, thay vì xâu dây qua lỗ ngang của vợt, chúng ta cắt dây mai ngay điểm kết thúc và gút mối thứ 2 của dây dọc. Vậy là đã xong dây dọc với một mảnh dây đã cắt rời ra và được thắt 2 mối gút đầu tiên, sau đây là 2 mối gút tiếp theo của dây ngang.

Căng dây tennis ngang

     Bắt đầu xâu dây ngang từ trên đầu vợt đi xuống, gút mối dây đầu tiên của dây ngang. Sau khi gút mối thắt đầu tiên của dây ngang, bắt đầu căng dây ngang theo trình tự từ trên xuống, chúng ta căng từng sợi ngang theo kiểu đan xen với dây dọc từ trên xuống và sau cùng là kết thúc quá trình căng dây ngang bằng một mối thắt gút sau cùng.

Việc căng dây cho vợt tennis đòi hỏi một số thao tác khéo léo và quan sát thật kỹ. Nếu dây được căng vào vợt đúng quy cách, khi bạn đánh sẽ rất đều và “nổ bóng” không bị tình trạng tịt bóng đến sau 1 tuần đánh mới có cảm giác nổ bóng. Và dây sẽ lâu bị chùng.

Xem thêm các video đáng chú ý về Nút thắt Parnell Knot

 • 1. video hướng dẫn từ chuyên gia 

 • 2. cách căng 4 nút từ chuyên gia

 • 3. Nút bắt đầu Starting Knot

 • 4. Nút kết thúc Parnell Knot

...
Contact Me on Zalo