Mẹo Vặt Nhà Nghề – Phần 1: Bảo Quản Máy Căng Vợt Với Dầu Trắng (dầu máy may)

Mẹo Vặt Nhà Nghề – Phần 1

BẢO QUẢN MÁY CĂNG VỢT VỚI DẦU TRẮNG (dầu máy may)

Thường chúng ta ít khi để ý bảo quản máy căng vợt nhất là bộ kìm giữ dây cố định và rãnh chạy của kẹp nên hay bị han và kẹp ko mất đi ma sát làm bị trôi dây, hoặc bị rít, đưa đi đưa lại cảm giác bị kẹt.
Hôm nay nhân tiện việc chia sẻ về vấn đề Căng dây vợt xong, dù chỉnh đủ cân mà dây vẫn cảm thấy thiếu, thì mình sưu tầm thêm vấn đề về bảo quản máy để giúp anh em trong nghề biết cách bảo dưỡng máy căng của mình thường xuyên hơn.
Như trong ảnh mình có chụp lại và chia sẻ, thì có 3 bộ phận thường xuyên phải lau bằng dầu trắng đó là:
 • Thanh ray chạy kẹp cố định
 • Chân kẹp cố định
 • Phần đầu kẹp cố định
Ở VN, tôi thường mua loại dầu trắng, dầu tra cho máy may công nghiệp, tuyệt đối không dùng dầu nhớt, dầu thải từ máy…để lau chùi ạ.
– Tiếp theo là dùng một loại khăn trắng mềm và bông ngoáy tai để lau (xem cách thực hiện trong video)
– Thông thường tôi lau máy vào lúc sáng bắt đầu làm việc, hoặc trung bình từ 10 lượt căng là sẽ tra dầu vào thanh ray để việc chuyển động hiệu quả.
 
Chú ý thêm:
 • Ngày xưa, chúng tôi khi chưa được tiếp cận các kỹ thuật căng tiên tiến, được truyền dậy lại bằng cách căng vợt và dùng thêm NẾN để làm trơn sợi dây trước khi kéo, thì việc bột nến rơi xuống làm cho máy nhanh kẹt hơn thì tôi vẫn hay lau chùi để việc căng hiệu quả.
 • Ngày nay, Chúng tôi căng vợt theo phương pháp mới, (căng từ giữa ra, nhiều khi căng tới đâu – đan tới đó) thì ko còn dùng nến để làm trơn sợi dây nữa, nhưng việc lau chùi vẫn diễn ra vì trung bình mỗi lượt căng dây đều tạo ra sự ma sát và bụi bẩn bám vào máy, nên việc lau chùi vẫn đều đều.

Có 1 điều chú ý nữa là: Mỗi loại dây luôn có 1 lớp vỏ bọc bên ngoài để bảo vệ dây, nên khi căng dây xong chất nhờn của vỏ bọc đó bám và rơi xuống cũng tạo ra bụi bận. Có những chất nhờn sẽ lưu lại trên rãnh của răng kẹp dây nên ngoài việc lau chùi 3 cái nói như ở trên (trong video) thì tôi còn lau thêm ở rãnh trong của kẹp dây nữa (Bạn có thể đọc thêm tài liệu tại đây: http://www.racketstringingtips.com/2014/10/racket-stringing-tips-and-clamp.html. (Racket stringing tips and clamp maintenance important with natural gut stringing | Clean the machine clamps prior to stringing natural gut strings and about every 5 – 10 rackets in general)

 • Xem Video hướng dẫn Làm sạch máy căng dây, kẹp cố định và rãnh kẹp: 

 • Xem thêm 1 cách làm sạch khác từ Tecnifibre

__<>__
Trong phần tiếp theo tôi sẽ chia sẻ về cách kiểm tra xem
 1. Cách phát hiện và khắc phục dây cước bị trôi
  có thể xem luôn tại
  – video 1: https://www.youtube.com/watch?v=X-ck2YCJ9RA
  – video 2: https://www.youtube.com/watch?v=VMotlA2taMo
 2. Cách phát hiện và khắc phục chân dữ kẹp cố định bị trượt
  có thể xem luôn tại
  – video 1: https://www.youtube.com/watch?v=zMPG3FIdyqM
 3. Cách thắt chặt dây cước bị trượt ở má giữ dây của bộ kéo
  có thể xem luôn tại
  – video 1: https://www.youtube.com/watch?v=8uJ1AU8opvM

Xem và bình luận thêm trên facebook:

...
Contact Me on Zalo